Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Nhiệt đới - Tin tức - Tin tức - CHỨNG CHỈ QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG CHO LÂM SẢN NGOÀI GỖ, MỘT BƯỚC ĐI MỘT THÁCH THỨC -
Hôm nay ngày : 25/01/2020 09:08:04 AM English
Giới thiệu
Chuyển giao công nghệ
Tìm kiếm

Check mail
Truy cập
878929
Thời tiết
HÀ NỘI


ĐÀ NẴNG


TP. HCM
Tin tức

CHỨNG CHỈ QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG CHO LÂM SẢN NGOÀI GỖ, MỘT BƯỚC ĐI MỘT THÁCH THỨC

Thứ tư, 11.09.2019 15:17

  Ngày 20/04/2019 UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (QLRBV) của hội đồng Quản trị rừng Thế giới – FSC cho nhân dân 02 xã Tam Thanh và Tam Lư đối với rừng Luồng và Vầu trên địa bàn hai xã, đây là Chứng chỉ QLRBV đối với nhóm cây lâm sản ngoài gỗ đầu tiên ở Việt Nam. Đến tham dự buổi lễ có ông Phạm Văn Tân - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp - Chánh văn phòng Quốc gia về QLRBV và Chứng chỉ rừng (CCR); Đại diện tổ chức GFA tại Việt Nam - Giám đốc hợp phần Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng Châu Á – Thái Bình Dương (Bà Nguyễn Tú Anh); Cùng toàn thể Lãnh đạo UBND huyện Quan Sơn, cán bộ và nhân dân 2 xã Tam Thanh và Tam Lư; đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Nhiệt đới.

         Hình 01: Rừng Luồng tại xã Tam Lư-Quan Sơn

Vầu, Luồng là hai loại cây chủ đạo trong phát triển kinh tế lâm nghiệp của huyện Quan Sơn và hiện cũng là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính của nhân dân nơi đây. Thu nhập từ Vầu, Luồng chiếm 27% cơ cấu kinh tế của huyện và chiếm đến hơn 70% tổng thu nhập của người dân hai xã. Diện tích rừng Vầu, Luồng chiếm tới gần 49% diện tích rừng của toàn huyện.

Kinh doanh rừng bền vững là hướng đi đúng đắn, lâu dài cho không chỉ cho các chủ rừng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Ngày 16/07/2015, Bộ Nông nghiệp & PTNT ban hành quyết định số 2810/QĐ-BNN-TCLN phê duyệt kế hoạch hành động về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng giai đoạn 2015 - 2020 ở Việt Nam; ngày 01/10/2018 Đề án Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1288/QĐ-TTg với mục tiêu Quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và các giá trị dịch vụ môi trường rừng; thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng ở Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới về nguồn gốc gỗ hợp pháp,…. Đề án cũng đã nêu rõ định hướng toàn bộ hơn 7 triệu ha rừng của các tổ chức: Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp phải hoàn thành việc xây dựng và thực hiện phương án quản lý rừng bền vững và đến giai đoạn 2020-2030 xây dựng và cấp chứng chỉ rừng cho 1 triệu ha rừng trồng sản xuất, phòng hộ của các tổ chức, hộ gia đình và ban quản lý rừng phòng hộ.

Với nhận thức ý nghĩa to lớn của việc quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng phục vụ cho việc phát triển bền vững tài nguyên rừng trong khu vực và nâng cao giá trị của các sản phẩm từ rừng trên địa bàn huyện Quan Sơn; ngay từ năm 2016 UBND huyện Quan Sơn đã có những bước đi phối hợp với doanh nghiệp tiêu thụ nguyên liệu từ rừng Vầu, Luồng trên địa bàn huyện (Công ty Ngọc Sơn) cùng với sự hỗ trợ tư vấn về quản lý rừng bền vững của Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Nhiệt đới thực hiện việc thí điểm xây dựng và củng cố hồ sơ và đăng ký cấp chứng chỉ rừng bền vững theo tiêu chuẩn Quốc tế cho nhóm hộ sản xuất trên địa bàn 2 xã Tam Thanh và Tam Lư.

Hình 02: Kiểm tra công tác giám sát khai thác

Từ năm 2017, sau khi thành lập, ban đại diện Nhóm hộ chứng chỉ rừng Ngọc Sơn Thanh Hóa đã được sự hỗ trợ toàn diện của đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu và phát triển Lâm Nghiệp Nhiệt đới củng cố hồ sơ và xây dựng phương án Quản lý rừng bền vững cho nhóm hộ. Phương án quán lý rừng bền vững nhóm hộ chứng chỉ rừng Ngọc Sơn Thanh Hóa (với 69 hộ thành viên đại diện cho 637 hộ gia đình) đã được hoàn thành với tổng diện tích quản lý của nhóm hộ là 3.954,5 ha, trong đó: Diện tích tham gia xin cấp chứng chỉ là 3.045,0 ha, diện tích nằm ngoài chứng chỉ là 909,5 ha.

               Hình 03: Tập huấn cho người dân tham gia CCR

Sau hơn 2 năm thực hiện với sự chỉ đạo của chính quyền các cấp và sự nỗ lực tích cực tham gia của các hộ dân hai xã Tam Thanh và Tam Lư cùng với sự hỗ trợ tích cực đến từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Nhiệt đới, Nhóm hộ Quản lý rừng bền vững của hai xã Tam Thanh và Tam Lư huyện Quan Sơn đã được tổ chức cấp chứng chỉ QLRBV đánh giá (Tổ chức GFA- tổ chức được Hội đồng quản trị rừng thế giới- FSC ủy quyền cử chuyên gia thực hiện bước tiền đánh giá tháng 08/2018 và đến tháng 12/2018 thì đoàn đánh giá chính thức GFA đã thực hiện công tác đánh giá về Phương án Quản lý rừng bền vững của nhóm hộ để tiến tới cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn Quốc tế).

 

   Hình 04: Hình ảnh cán bộ GFA sang đánh giá chính thức tại huyện Quan Sơn

 Ngày 05/4/2019 nhóm hộ thuộc 2 xã Tam Thanh và Tam Lư đã được tổ chức GFA chính thức cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Nhóm hộ chứng chỉ rừng Ngọc Sơn Thanh Hóa được sử dụng Logo của tổ chức FSC, các sản phẩm Vầu, Luồng của nhóm hộ trên thị trường sẽ được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc và được chứng nhận bởi tiêu chuẩn FSC.

Hình 05: Lễ đón nhận Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững của hội đồng Quản trị rừng Thế giới – FSC

Đây là bước khởi đầu cho việc nâng cao giá trị của rừng cũng như nâng cao được trình độ quản lý rừng tiếp cận với trình độ chung của thế giới cho nhóm hộ. Là hướng đi đúng đắn và cần thiết đối với các sản phẩm Vầu Luồng, để đảm bảo sự lâu dài, bền vững đối với vùng nguyên liệu tiềm năng này.

 

 Tin bài: Nguyễn Đức Cảnh: Phạm Ngọc Ánh; Lê Thị Huyền Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin bài: Ngu 

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin mới hơn:
» Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động (13.01.2020)
» THÔNG BÁO VỀ LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ NĂM 2020 (22.01.2020)

Các tin cũ hơn:
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NĂM 2019 (05.06.2019)
» Thông báo tuyển dụng năm 2019 (20.02.2019)

Cơ sở dữ liệu
Văn bản pháp quy
Đối tác